Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Lê Thị Hải
Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể khi bị thiếu hụt có thể khiến sức khỏe bị suy giảm, tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh tật… Nhu cầu dinh dưỡng của con người thường bao gồm protein, chất béo, chất đường bột, các loại vitamin, khoáng chất… với hàm lượng hợp lý.
Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể có thể thay đổi theo từng đối tượng, từng thời điểm
Mắc dù có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể nhưng hầu hết các chất dinh dưỡng đều có thể phản tác dụng nếu bổ sung quá mức. Bởi vậy, bạn cần phải xác định được giới hạn nhu cầu dinh dưỡng để nạp vào cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng thường được biểu thị là năng lượng và các chất dinh dưỡng trung bình hàng ngày cần tiêu thụ của mỗi người.
Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể thường bao gồm: năng lượng và protein; các loại vitamin tan trong nước bao gồm vitamin B6, vitamin B12, acid folic, thiamin, riboflavin, niacin, vitamin A; các loại vitamin tan trong dầu bao gồm vitamin A, vitamin D, vitamin K; các loại khoáng chất bao gồm canxi, photpho, magie, sắt, kẽm, iod, selen…
Nhu cầu cơ thể đối với năng lượng sẽ được khuyến nghị theo nhiều cách khác nhau. Thwucj tế, nhu cầu dinh dưỡng được phân loại riêng theo từng nhóm đối tượng. Có khoảng 50% dân số sẽ cần nhiều năng lượng hơn, 50% số còn lại sẽ cần ít hơn.
Đặc biệt, nhu cầu dinh dưỡng cũng có thể thay đổi theo từng cá nhân, từng thời điểm. Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể cũng có thể thay đổi theo độ tuổi, giới tính, cân nặng, quá trình mang thai hoặc đang cho con bú… Bên cạnh đó nhu cầu dinh dưỡng cũng sẽ thay đổi tùy thuộc theo bệnh cảnh lâm sàng như sinh non, lão hóa, mắc các bệnh mạn tính, mắc các rối loạn chuyển hóa, sử dụng thuốc, điều kiện môi trường hoặc khí hậu, hoạt động thể chất hay thói quen sinh hoạt hàng ngày…
Cần phải đảm bảo những thành phần sau khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể:
Protein là thành phần quan trọng, phục vụ cho các hoạt động của cơ thể
Protein là thành phần quan trọng, không thể thiếu đối với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Chúng có vai trò tăng trưởng, duy trì cấu trúc và chức năng của cơ thể. Mặc dù nhu cầu dinh dưỡng tính bằng số gram protein nhưng nhu cầu thực sự là 9 loại acid amin cần thiết kết hợp cùng nitơ bổ sung cho quá trình tổng hợp protein của cơ thể. 9 loại acid amin này bao gồm: Phenylalanin, threonine, tryptophan, leucin, isoleucin, lysin, methionin, valin và histidin.
Hàm lượng protein đầy đủ cần được bổ sung cho cơ thể mỗi ngày để có thể thay thế các acid amin cần thiết bị mất đi qua quá trình luân chuyển protein. Với chế độ ăn không có protein, 1 nam giới trung niên sẽ mất khoảng 3.8g nito mỗi ngày, tương đương với 24g protein.
Nhu cầu protein trong cơ thể là 1 - 1.5g/kg/ngày. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên rằng mỗi người cần hạn chế ăn protein động vật, thay vào đó nên bổ sung protein từ thực vật.
Cơ thể cần phải được cung cấp đầy đủ năng lượng để có thể duy trì các hoạt động thể chất và những chức năng bình thường, hỗ trợ các tế bào tăng trưởng, sửa chữa các mô bị tổn thương… Năng lượng được tạo ra nhờ quá trình oxy hóa protein, các chất béo, carbohydrate và alcohol từ chế độ ăn uống. Cụ thế, oxy hóa 1g protein hoặc 1g carbohydrate có thể tạo ra 4 kcal, 1g chất béo có thể tạo ra được 9 kcal, 1g rượu có thể tạo ra khoảng 7 kcal..
Ở người trưởng thành khỏe mạnh, có thể tiêu hao năng lượng chủ yếu được xác định bởi 3 yếu tố bao gồm: Tiêu hao năng lượng cơ sở, tác động nhiệt của thức ăn và các hoạt động thể chất hàng ngày.
Để tính được nhu cầu năng lượng hàng ngày, người ta sẽ sử dụng đơn vị là Kcal. Nhu cầu năng lượng ở người trưởng thành trung bình là 2.600 - 3.000 Kcal/ngày đối với nam giới và 2.000 - 2.500 kcal/ngày đối với nữ giới.
Ngoài ra, nhu cầu năng lượng hàng ngày cũng sẽ thay đổi tùy theo cường độ lao động:
Lao động nhẹ: 2.200 - 2.400 kcal/ngày đối với lao động trí óc
Lao động vừa: 2600 - 2800 kcal/ngày đối với đối tượng là công nhân, học sinh
Lao động năng: 3.000 - 3.600 kcal/ngày đối với bộ đội, vận động viên
Lao động rất nặng: >3600 kcal/ngày đối với thợ rừng, thợ xây hay những người khuân vác.
Nhu cầu carbohydrate của cơ thể là 5 - 7g/kg/ngày
Khi tìm hiểu về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, chắc chắn không thể bỏ qua carbohydrate. Khi hàm lượng protein và năng lượng được cung cấp đầy đủ trong chế độ ăn hàng ngày thì mọi người thường sẽ không có nhu cầu đặc biệt với carbohydrate.
Các carbohydrate trong chế độ ăn thường bao gồm đường đơn, tinh bột và chất xơ. Nhu cầu carbohydrate của cơ thể là 5 - 7g/kg/ngày. Hàm lượng carbohydrate nên chiếm khoảng 65% tổng số nhu cầu năng lượng của cơ thể. Nguồn cung cấp dưỡng chất này thường có trong ngũ cốc, khoai hay đường mía…
Chất béo là thành phần đóng vai trò quan trọng, là nguồn năng lượng thực phẩm cao nhất đối với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể con người. Giống như năng lượng từ carbohydrate, năng lượng từ chất béo có thể giúp tổng hợp hàm lượng protein. Ngoài ra, chất béo có trong chế độ ăn còn có tác dụng cung cấp acid linoleic rất cần thiết cho cơ thể con người. Chế độ ăn chứa 5 - 10% hàm lượng calo từ chất béo là an toàn và dung nạp tối với cơ thể.
Các chất béo có trong chế độ ăn chủ yếu thường bao gồm các acid béo và cholesterol. Các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến nghị nên giảm tổng lượng chất béo, thay vào đó là các loại chất béo bão hòa bằng acid béo đơn, chưa bão hòa kết hợp cùng carbohydrate phức hợp. Bởi lẽ các chất béo bão hòa có thể làm tăng hàm lượng cholesterol trong máu, các acid béo đơn chưa bão hòa có thể giảm hàm lượng cholesterol trong máu. Các chất béo bão hòa có nguồn gốc từ động vật, dạng rắn; các acid béo chưa bão hòa có nguồn gốc từ thực vật, ở dạng lỏng.
Nhu cầu về chất béo của cơ thể từ 0.7 - 2g/kg/ngày. Chất béo thường chiếm khoảng 20% tổng nhu cầu năng lượng hàng ngày của cơ thể. Chất béo được cung cấp chủ yếu từ 2 nguồn là dầu thực vật và mỡ động vật. Người dùng nên ưu tiên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành hoặc dầu lạc thay vì việc sử dụng mỡ heo, mỡ gà…
Vitamin là nhóm không thuần nhất của phân tử hữu cơ
Nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể chắc chắn cần phải có các loại vitamin. Vitamin là nhóm không thuần nhất của phân tử hữu cơ, đặc biệt cần thiết cho cơ thể trong việc thực hiện các hoạt động chuyển hóa thiết yếu. Hầu hết các loại vitamin đều không được tổng hợp bên trong cơ thể hoặc được tổng hợp với hàm lượng rất ít nên chúng rất cần thiết trong chế độ ăn.
Có 2 nhóm vitamin được biết tới là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu. Nhu cầu của cơ thể đối với các loại vitamin cụ thể sau:
Vitamin tan trong nước
Vitamin C: Nhu cầu 50 - 75mg/ngày, có nhiều trong các loại cam, bông cải xanh, quýt, dâu tây, tiêu xanh…
Vitamin B1: Nhu cầu 1 - 1.4mg/ngày, có nhiều trong các loại mầm lúa, vỏ ngoài của ngũ cốc, gan động vật, tim động vật hoặc rau xanh
Vitamin B2: Thường có nhiều trong các loại thịt, cá, sữa…
Vitamin B6: Nhu cầu 1,2 - 2mg/ngày, có nhiều trong men bia, bông cải xanh hoặc chuối
Vitamin B12: Có nhiều trong gan, sữa…
Vitamin tan trong dầu
Vitamin A: Nhu cầu 5.000 UI/ngày. có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, rau có màu xanh đậm, các loại trái cây có màu đỏ, vàng
Vitamin D: Nhu cầu 400 UI/ngày, có nhiều trong sữa, gan động vật, có thể dễ dàng hấp thu qua da dưới ánh nắng mặt trời.
Vitamin K: Nhu cầu 1mg/ngày, có nhiều trong các loại rau như bắp cải, rau dền…
Vitamin E: Nhu cầu 10 - 30mg/ngày, có nhiều trong các loại rau xanh, giá đỗ, mầm lúa mì, dầu thảo mộc…
Chất khoáng là hợp chất vô cơ, có trong tất cả các dịch và mô trong cơ thể. Chất khoáng có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe của con người, đóng vai trò quan trọng trong hoạt động, sự phát triển của cơ thể, tham gia vào các thành phần tế bào và mô của cơ thể. Nhu cầu về canxi, magie và photpho của cơ thể khoảng trên 100mg/ngày; nhu cầu về các nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, kẽm… dưới 100mg/ngày.
Một số các loại khoáng chất quan trọng cho cơ thể mà bạn không nên bỏ qua như:
Natri: Nhu cầu 5g/ngày, có nhiều trong các loại tôm, cua, cá biển, muối ăn…
Kali: Nhu cầu 3g/ngày, có nhiều trong các loại thịt, khoai tây, nấm, cà rốt, rau dền
Canxi: Nhu cầu 1 - 1.5g/ngày, có nhiều trong các loại sữa, trứng, hải sản
Sắt: Nhu cầu 2.5mg/ngày đối với phụ nữ và 1mg/ngày đối với nam giới, thường có nhiều trong gan động vật, các loại rau, củ, hoa quả.
Các khoáng chất khác: Iod, kẽm, photpho… cũng cần phải bổ sung đúng hàm lượng.
Nước là thành phần chính cấu tạo nên các tế bào trong cơ thể, chiếm khoảng 65 - 70% tổng trọng lượng cơ thể nhưng được phân bố không đều. Khoảng ⅔ lượng nước trong cơ thể có chứa trong các tế bào. Lượng nước còn lại là dịch ngoại bào bao gồm dịch trong cơ thể như huyết tương, dịch trong mô kẽ.
Đối với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể, nước quan trọng hơn thực phẩm bởi nó cung cấp lượng dịch cần thiết cho các phản ứng lý hóa trong cơ thể. Nước hoạt động như một dung môi hòa tan các chất hữu cơ và vô cơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, phục vụ cho các quá trình hấp thụ, tuần hoàn, bài tiết, vận chuyển chất dinh dưỡng, đào thải cặn bã ra ngoài…
Nhu cầu nước của con người khoảng 2.5 - 3 lít mỗi ngày. Nhu cầu này có thể điều chỉnh, tùy thuộc vào sự cân bằng lượng nước xuất/nhập, nhiệt độ môi trường và hoạt động của cơ thể…
Thực dưỡng Nutri Fucoidan
Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm thực dưỡng Nutri Fucoidan để tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể. Sản phẩm là thực dưỡng miễn dịch đầu tiên tại Việt Nam với sự kết hợp của các thành phần như Beta-glucan, Fucoidan, gạo lứt huyết rồng, các loại ngũ cốc… cung cấp hàm lượng dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Công ty Cổ Phần THT Pharma đang là đơn vị phân phối độc quyền thực dưỡng Nutri Fucoidan chính hãng, chất lượng với mức giá hợp lý. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.
Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu và xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bản thân và những người thân yêu xung quanh.