Những lưu ý người ăn chay cần biết

Ăn chay là phương pháp ăn uống được áp dụng phổ biến mang lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống. Tuy nhiên, không phải người ăn chay nào cũng đáp ứng được việc cân bằng dinh dưỡng cho chế độ ăn chay của mình. Vậy người ăn chay cần lưu ý gì để đảm bảo cân bằng dinh dưỡng?

Ăn chay là gì?

Một cách tổng quan nhất, khái niệm ăn chay được hiểu là hình thức ăn uống 100% thực vật, không sử dụng thịt, cá hay bất cứ chế phẩm nào liên quan đến động vật. Ăn chay được chia thành 2 hình thức là ăn thuần chay và ăn bán thuần chay.

Ai không nên ăn chay | Vinmec

Cụ thể, ăn thuần chay  là hình thức ăn nghiêm ngặt nhất, chỉ sử dụng những thực phẩm từ thực vật, nói không với tất cả các sản phẩm từ động vật bao gồm cả thịt, cá hay trứng, sữa. Ngoài chế độ ăn uống thì người ăn thuần chay cũng tránh xa những sản phẩm may mặc, giày dép, trang sức có liên quan tới động vật như da, lông vũ, ngọc hay mật của chúng.

Trong đó, ăn bán thuần chay là hình thức ăn uống hạn chế một số các thực phẩm ở động vật. Hạn chế ở đây không có nghĩa là từ bỏ hoàn toàn mà họ chỉ giảm bớt các loại thịt đỏ như thịt cừu, thịt bò, thịt nai,… không loại bỏ thịt gia cầm, hải sản hay trứng sữa.

Những lưu ý cần biết cho người ăn chay

Nên chuẩn bị món ăn chay đa dạng

Người ăn thuần chay hay ăn bán thuần chay đúng cách phải linh hoạt thay đổi thực đơn theo ý thích hoặc theo mùa. Rau củ quả tươi trong năm, mùa nào thức nấy. Đó có thể là những món lẩu nấm, các món bún chả giò, phở chay, bánh canh, hủ tiếu chay, pizza, hamburger chay... Hoặc các món gỏi chay phong phú rau củ tươi bên cạnh các món cơm chiên, cơm hấp thập cẩm, cơm sen, cơm trái dứa...

Tránh thiếu máu do thiếu sắt bằng cách ăn nhiều rau quả (đặc biệt là cam, chanh, dưa đỏ, ớt, cà chua, bông cải xanh...). Rau quả có nhiều vitamin C, giúp tăng cường hấp thu sắt và lấn át cả tác dụng ngăn cản hấp thu sắt của acid phytic, acid oxalic, acid tannic... Đôi khi có thể uống thêm viên bổ sung vitamin tổng hợp.

Bổ sung thêm thực phẩm cung cấp dưỡng chất, vitamin

Trong chế độ ăn chay, thực phẩm chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả nên thường thiếu một số chất khoáng như sắt, kẽm, vitamin B12...   Cần chọn lựa, phối hợp thực phẩm và bổ sung các vitamin, chất khoáng một cách hợp lý để không bị thiếu các acid amin thiết yếu, vitamin B12, năng lượng, kẽm, sắt.

Vì thế, người ăn chay nên bổ sung thêm Nutri Fucoidan. Sản phẩm tuân thủ theo nguyên lý thực dưỡng Ohsawa với các nguyên liệu chính bao gồm: Fucoidan (Tảo nâu Mozuku), Betaglucan 5000mg, gạo lứt huyết rồng nảy mầm 119g, đậu đen, đậu đỏ, hạt kê, bột hạt sen, bột đậu hà lan, mè đen  hỗ trợ người ăn thực dưỡng, ăn chay cân bằng dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Bài viết liên quan

scrolltop