Gợi ý những thực phẩm có trong một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Hồng Hải

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng gồm nhóm chất như đạm, đường bột, chất béo cùng các loại vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển một cách toàn diện. Bài viết dưới đây Nutri Fucoidan sẽ giới thiệu tới bạn đọc những nhóm thực phẩm cần thiết trong một bữa ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng.

Tỷ trọng của các nhóm chất trong bữa ăn

Tỷ trọng các nhóm chất trong bữa ănTỷ trọng các nhóm chất trong bữa ăn

Theo các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, mỗi người sẽ đều có các nhu cầu dinh dưỡng riêng tùy theo sinh lý của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng cũng có thể thay đổi theo các yếu tố tuổi tác, giới tính, thể lực và tình trạng sức khỏe. Mỗi người cần phải duy trì chế độ ăn uống đầy đủ chất và cân đối để đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và các hoạt động của cơ thể.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tuổi thọ của con người. Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng là một bữa ăn hợp khẩu vị và có các chất dinh dưỡng hợp lý. 

  • Bột đường chiếm 65 - 70%

  • Chất đạm chiếm 12% - 14%

  • Chất béo chiếm 18% - 20%

Bên cạnh đó, bữa ăn còn cần phải bổ sung thêm chất khoáng, vitamin cùng nước cho cơ thể. Đồng thời cũng cần phải đảm bảo cân đối về nguồn thức ăn giữa động vật và thực vật: chất đạm từ động vật chiếm 35% - 40% lượng thức ăn tiêu thụ; chất béo thực vật chiếm khoảng 40% - 50% tổng lượng chất béo tiêu thụ.

Mỗi người cần phải xây dựng cho bản thân một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, hợp với khẩu vị và nguồn thực phẩm có sẵn. Cần phân bổ năng lượng cho các bữa ăn trong ngày như sau:

  • Bữa sáng chiếm khoảng 30%

  • Bữa trưa chiếm khoảng 40%

  • Bữa tối chiếm khoảng 25%.

  • Bữa phụ chiếm khoảng 5%.

Cần bổ sung thêm các chất dinh dưỡng theo tỷ lệ như sau:

  • Chất bột đường chiếm 60%

  • Chất đạm chiếm 15%

  • Chất béo chiếm 25%

  • Chất xơ chiếm 30g/ngày

Các nhóm chất cần thiết trong thực đơn ăn uống

Một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng cần phải được xây dựng từ 4 nhóm thực phẩm bao gồm nhóm bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.

Nhóm bột đường

Nhóm bột đường

Nhóm bột đường

Đây là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chính cho tất cả các hoạt động của cơ thể trong ngày. Trong bữa ăn của người Việt, gạo là lương thực được sử dụng nhiều nhất. Bạn nên lựa chọn các loại gạo không bị xay xát kỹ như gạo lứt để mang lại nguồn dinh dưỡng cao hơn, từ đó giúp kiểm soát đường huyết, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị một số bệnh tiểu đường. Ngoài ra, người dùng cũng cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm bột đường bao gồm khoai lang, ngô, khoai tây… để tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Nhóm chất đạm

Nhóm chất đạm có tác dụng giúp cơ thể tăng trưởng và duy trì các hoạt động sống, giúp tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Mỗi người trong chúng ta cần phải ăn phối hợp cả thực phẩm giàu đạm động vật (thịt, cá, trứng, sữa…) và các đạm thực vật (các loại đậu, đỗ…)

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn có chứa nhiều sắt, có khả năng phòng chống tình trạng thiếu sắt, thiếu máu, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ. Tuy nhiên ăn nhiều thịt đỏ cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư… Vậy nên mỗi người cần phải chú ý không nên bổ sung quá nhiều thịt đỏ. 

Thay vào đó, các gia đình có thể bổ sung vào một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng với các loại thịt gia cầm như thịt gà, thịt vịt, thịt ngan… nên ăn ít nhất 3 bữa cá/tuần. Các loại cá nhỏ có thể nấu nhừ, ăn cả xương hay các loại tôm ăn cả vỏ và cua cũng chính là nguồn cung cấp canxi dồi dào cho cơ thể. Bên cạnh đó, các loại đậu hay đỗ cũng là nguồn thực phẩm cung cấp đạm thực vật có lợi cho sức khỏe.

Nhóm chất béo

Nhóm chất béoNhóm chất béo

Nhóm dinh dưỡng này bao gồm dầu thực vật và mỡ động vật có tác dụng cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, giúp hỗ trợ cơ thể hấp thu các loại vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin E và vitamin K. Người dùng cũng nên hạn chế việc sử dụng mỡ động vật vì có chứa nhiều chất béo bão hòa khiến cơ thể khó hấp thu. Thay vào đó bạn có thể sử dụng mỡ cá và mỡ gia cầm vì chúng có chứa nhiều chất béo chưa bão hòa như omega-3, omega-6, omega-9 có lợi cho sức khỏe.

Các loại dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu hạt cải, dầu mè hay dầu hướng dương… cũng có chứa nhiều chất béo chưa bão hòa, tốt cho hệ tim mạch. Tuy nhiên cũng có một số loại dầu thực vật có chứa chất béo bão hòa như dầu cọ, vì vậy bạn nên hạn chế tiêu thụ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên tiêu thụ quá nhiều các món chiên, xào, rán, nướng… thay vào đó nên ưu tiên các món luộc, hấp để giảm tình trạng mất chất dinh dưỡng và không làm biến đổi thực phẩm thành các chất có hại với cơ thể. Khi dùng dầu mỡ để chiên, rán, bạn cũng chỉ nên lấy một lượng dầu mỡ vừa đủ, dùng 1 lần rồi bỏ, không nên tái sử dụng. Ngoài ra, các gia đình cũng nên hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm chế biến sẵn như mì tôm, phở ăn liền vì nó có chứa nhiều chất béo chuyển hóa trans, dễ gây bệnh tim mạch.

Nhóm vitamin và khoáng chất

Các loại rau, củ, quả… rất giàu vitamin và các loại khoáng chất, giúp cung cấp các chất vi lượng giúp bảo vệ cơ thể, tăng cường sức đề kháng và chống lại bệnh tật. Các loại rau có lá màu xanh đậm, củ hay quả có màu vàng, đỏ chính là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, giúp sáng mắt, tăng sức đề kháng và bổ sung chất sắt và phòng ngừa tối đa nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu. Ngoài ra, rau củ quả còn chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, có tác dụng giúp cải thiện sức khỏe, phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo, mỗi người nên ăn ít nhất 400g rau, củ, quả mỗi ngày để có thể phòng chống các bệnh lý liên quan tới dạ dày, đại trực tràng, tim mạch. Đặc biệt, trẻ em là các đối tượng nên tập ăn rau với các chế biến phù hợp. Với những người bị thừa cân, béo phì, đái tháo đường… cần chú ý hạn chế tiêu thụ các loại quả chín ngọt, nhiều năng lượng như mít, vải, chuối hay xoài…

Sản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thểSản phẩm thực dưỡng Nutri Fucoidan cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể

Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thực dưỡng Nutri Fucoidan vào bữa ăn hàng ngày của mình để đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất gồm đạm thực vật, vitamin, khoáng chất, vi chất tốt cho sức khỏe. Sản phẩm đã được Bộ Y Tế cấp phép là thwucj phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải thực phẩm bổ sung tự đơn vị sản xuất phân phối công bố, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP. Liên hệ chi tiết theo hotline 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về một bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc xây dựng được thực đơn ăn uống khoa học, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.

 

Bài viết liên quan

scrolltop