Hãy để lại số điện thoại để nhận tư vấn
Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội
Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều như các loại acid béo không no, vitamin và khoáng chất có tác dụng hỗ trợ chức năng của máu, hệ miễn dịch, ngăn ngừa một số bệnh tim mạch và sỏi thận. Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết về thành phần dinh dưỡng có trong hạt điều qua bài viết dưới đây ngay nhé.
Nguồn gốc của hạt điều
Trước khi tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng trong hạt điều, bạn cần phải nắm được nguồn gốc của loại hạt này. Đây là một loại hạt có độ mềm và hương vị ngọt ngào, bắt nguồn từ Nam Mỹ, đặc biệt là Brazil. Những khu vực này có nhà sản xuất hạt điều lớn nhất hiện nay. Hạt điều được bán cả thô và chế biến như hạt điều rang muối hoặc hạt điều ướp muối. Ngoài ra hạt điều cũng được sử dụng để sản xuất các sản phẩm thay thế sữa như sữa hạt điều, phô mai, hạt điều sốt kem…
Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều
100g hạt điều gồm các thành phần dinh dưỡng như:
605 Kcal năng lượng
18.4g Protein
28.7g Glucid
46.3g Lipid
0.6g chất xơ
Các loại vitamin bao gồm: vitamin E (0.9mg), vitamin K (34.1g), vitamin B6 (0.417mg)
Chất khoáng: Canxi (28mg), Natri (12mg), Kali (660mg), Magie (292 mg), Folate (25mcg)
Mặc dù hạt điều là một trong những loại hạt có hàm lượng carbohydrate thấp, chất xơ thấp nhưng lại có chứa nhiều vitamin và các loại chất khoáng, chất chống oxy hóa.
Hạt điều tốt cho tim mạch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng trong hạt điều có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Chúng có khả năng giảm huyết áp và hàm lượng cholesterol. Sự thay đổi này có thể là do các acid béo không bão hòa đơn và acid béo không bão hòa đa có trong hạt điều giúp làm giảm mức cholesterol LDL và triglyceride.
Một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Dinh Dưỡng Anh cho thấy nguy cơ mắc tim mạch có thể sẽ thấp hơn 37% ở những người thường xuyên ăn hạt điều hơn 4 lần/tuần so với những người không bao giờ ăn loại hạt này. Bên cạnh đó, trong hạt điều còn có chứa một số loại vitamin và khoáng chất như Kali, vitamin E, vitamin B6, folate có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hạt điều còn là nguồn cung cấp hàm lượng magie rất tốt, có vai trò quan trọng với hơn 300 phản ứng enzyme của cơ thể. Chúng bao gồm quá trình chuyển hóa thức ăn, tổng hợp các acid béo và protein. Magie cũng có liên quan tới việc thư giãn cơ, truyền và hoạt động thần kinh cơ. Thiếu hàm lượng magie thường xuất hiện ở người lớn tuổi có liên quan tới kháng insulin, hội chứng chuyển hóa, bệnh tim mạch và loãng xương. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một lượng canxi cao mà không đủ magie có thể sẽ làm tăng nguy cơ vôi hóa động mạch và bệnh tim mạch cũng như sỏi thận.
Hạt điều giúp kiểm soát cân nặng rất tốt
Một số dữ liệu cho thấy rằng việc tiêu thụ hạt điều thường xuyên có liên quan tới việc tiêu tốn năng lượng cao hơn trong quá trình nghỉ ngơi. Điều này có thể có ý nghĩa rất lớn với việc quản lý cân nặng. Bên cạnh đó, trong các thử nghiệm so sánh giảm cân cũng chỉ ra rằng hạt điều có liên quan mật thiết với việc giảm cân.
Một nghiên cứu khác đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Hoa Kỳ cho thấy, những người phụ nữ ít khi ăn hạt điều có tỷ lệ tăng cân cao hơn so với những người phụ nữ thường xuyên ăn loại hạt này trên 2 lần/tuần. Các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng việc ăn hạt điều không dẫn tới tình trạng tăng cân, đồng thời nó có thể duy trì cân nặng lành mạnh.
Một đánh giá nghiên cứu vào năm 2017 cũng kết luận rằng hạt điều có thể giúp duy trì cân nặng lành mạnh bởi nó có thể làm tăng cảm giác no lâu, góp phần sinh nhiệt và tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
Hạt điều tốt cho xương
Hạt điều là một trong số ít các loại thực phẩm có chứa nhiều khoáng chất đồng. Nhiều nghiên cứu cho thấy 30g hạt điều có chứa khoảng 622 microgam đồng. Đối với người lớn, lượng khuyến nghị đồng mỗi ngày là 900 mcg. Nếu thiếu đồng nghiêm trọng sẽ gây ảnh hưởng tới hệ xương, tăng nguy cơ gây loãng xương.
Bên cạnh đó, đồng cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì collagen và elastin-thành phần cấu trúc chính của cơ thể. Nếu không có đủ đồng, cơ thể không thể thay thế vào các mô liên kết bị hư hỏng hoặc collagen để tạo nên cấu trúc của xương.
Dinh dưỡng trong hạt điều có chứa nhiều magie, có vai trò quan trọng đối với sự hình thành xương vì nó đồng hóa hàm lượng canxi vào xương hoặc mangan cũng được chứng minh có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng loãng xương.
Nutri Fucoidan - Dinh dưỡng vàng cho cả gia đình
Bên cạnh hạt điều, hiện nay trên thị trường xuất hiện thực dưỡng Nutri Fucoidan cũng là sản phẩm cung cấp hàm lượng dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt sản phẩm có hàm lượng Fucoidan và Beta-glucan cao, có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch, ngăn ngừa ung thư, xương khớp… Liên hệ ngay hotline: 0866.205.833 để tham khảo chi tiết về sản phẩm.
Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về thành phần và tác dụng của dinh dưỡng trong hạt điều. Hy vọng bài viết này sẽ mang tới những thông tin bổ ích, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tác dụng của loại hạt này, đồng thời có kế hoạch bổ sung phù hợp.