Ung thư não nên ăn gì? Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư não

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Ths.BS Trần Nhật Tiến - Trưởng Khoa BV Ung Bướu Hà Nội

Ung thư não là một căn bệnh liên quan tới thần kinh, có thể gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm, thậm chí có thể tử vong. Bên cạnh các phương pháp điều trị khoa học thì chế độ dinh dưỡng cũng có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả điều trị của bệnh nhân. Vậy ung thư não nên ăn gì? Hãy cùng Nutri Fucoidan tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây ngay nhé.

Tìm hiểu tổng quan về căn bệnh ung thư não

Ung thư não là căn bệnh nguy hiểm

Ung thư não là căn bệnh nguy hiểm

Trước khi tìm hiểu về vấn đề ung thư não nên ăn gì bạn nên hiểu rõ hơn về căn bệnh này. Ung thư não là tình trạng các khối u ác tính phát triển ở não của con người. Ung thư não được chia thành 2 loại chính:

  • Ung thư não nguyên phát: Các tế bào não phát triển một cách bất thường và tạo thành các khối u.
  • Ung thư não thứ phát: Tế bào ung thư di căn từ nơi khác tới não.

Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng và mức độ ảnh hưởng của bệnh với các bệnh nhân là khác nhau. Tăng áp lực nội sọ là triệu chứng đặc trưng nhất của căn bệnh này do thể tích khối u tăng gây nên tình trạng phù não và ứ đọng dịch não tủy. Bên cạnh đó, còn một số triệu chứng mang tính định khu của u não như:

  • Đau đầu: Người bệnh thường xuyên cảm thấy đau đầu dữ dội hoặc mơ hồ không xác định rõ vị trí. Các cơn đau đầu diễn ra thường xuyên và có xu hướng tăng dần theo thời gian, thậm chí khi đã sử dụng thuốc giảm đau nhưng vẫn không đỡ.
  • Nôn: Hiện tượng nôn vọt không liên quan tới bữa ăn và không có biểu hiện đau bụng trước hoặc sau khi nôn.
  • Phù gai thị: Teo hoặc phù gai thị là tình trạng xảy ra khi tăng áp lực nội soi gây nên tình trạng chèn ép vào các bó mạch thần kinh thị giác.
  • Động kinh: Người bệnh có thể xuất hiện co giật ở 1 bên hoặc cả 2 bên cơ thể, chiếm khoảng 40% các trường hợp ung thư não.
  • Triệu chứng định khu tổn thương: Mức độ có thể thay đổi từ nhẹ tới
  • nặng như yếu chân tay, liệt dây thần kinh đơn độc, giảm thị lực hoặc giảm trí nhớ…

Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng và mức độ ảnh hưởng của bệnh với các bệnh nhân là khác nhau

Tùy thuộc vào vị trí và kích thước của khối u mà triệu chứng và mức độ ảnh hưởng của bệnh với các bệnh nhân là khác nhau

Hiện nay, điều trị ung thư não có 3 phương pháp chính bao gồm:

  • Phẫu thuật: Có mục đích loại bỏ các khối u não mà không gây tổn thương cho các tế bào lành xung quanh. Tuy nhiên phương pháp này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí của khối u nông hay sâu, khối u có giới hạn rõ ràng hay không, trang thiết bị y tế cùng trình độ của phẫu thuật viên… Không phải khối u nào cũng có thể được loại bỏ, tiêu diệt triệt để.
  • Xạ trị: Với mục đích tiêu diệt các tế bào ung thư não còn lại sau phẫu thuật hoặc chỉ định xạ trị với những khối u ác tính nằm sâu bên trong mà phương pháp phẫu thuật không can thiệp được.
  • Hóa chất: Phương pháp này được sử dụng để bổ trợ sau phương pháp phẫu thuật và xạ trị. Truyền hóa chất đối với các trường hợp khối u phát triển nhanh chóng, Astrocytoma độ III và IV, Glioblastoma.

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng cũng có vai trò quan trọng trong quá trình nâng cao sức khỏe và hỗ trợ điều trị căn bệnh ung thư não. Vậy bệnh nhân ung thư não nên ăn gì?

Ung thư não nên ăn gì?

Bệnh nhân ung thư não nên ăn gì? Dưới đây là một số gợi ý về các loại dưỡng chất, thực phẩm tốt cho bệnh nhân ung thư não.

Acid Folic

Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa axit folic

Nên bổ sung các loại thực phẩm chứa axit folic

Theo bác sĩ Tiến, nếu bệnh nhân được bổ sung đầy đủ hàm lượng acid folic có trong chế độ ăn uống sẽ giúp làm chậm quá trình lây lan của khối u não. Bệnh nhân u não cần cung cấp ít nhất 40mg acid folic mỗi ngày. Ngoài việc bổ sung axit folic bằng vitamin tổng hợp, người bệnh có thể bổ sung dưỡng chất này thông qua các loại thực phẩm:

  • Rau có màu xanh thẫm như rau bina, cải xoăn, đậu
  • Gan và các bộ phận nội tạng động vật
  • Trái cây, đặc biệt là bưởi và cam
  • Thịt gia cầm

Chất chống oxy hóa

Việc tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có tác dụng giúp chống lại và ngăn ngừa u não phát triển. Loại thực phẩm có chứa chất chống oxy hóa cao phải kể tới như cam, quýt, nho, táo, dâu tây…. Các loại trái cây này tươi và sử dụng trong ngày sau thu hoạch sẽ có hàm lượng chống oxy hóa rất cao.

Omega 3

Bệnh nhân ung thư não nên bổ sung omega 3

Bệnh nhân ung thư não nên bổ sung omega 3

Nếu bạn đang thắc mắc ung thư não nên ăn gì thì các loại cá biển chính là sự lựa chọn tốt nhất bởi chúng có chứa nhiều omega 3. Đây là loại dưỡng chất có tác dụng chống lại căn bệnh ung thư não bằng cách làm giảm tốc độ tăng giường của khối u, đồng thời giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể.

Chất béo

Chất béo có chứa nguồn năng lượng cao, có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành cấu trúc tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn uống giàu chất béo lại có thể là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị người bệnh nên bổ sung loại chất béo có lợi cho cơ thể như omega 3 có trong cá, hạn chế ăn các loại thực phẩm được chế biến theo phương pháp xào, chiên…

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Ung thư não nên ăn gì? Khẩu phần ăn của bệnh nhân chứa nhiều chất xơ và giàu vitamin, khoáng chất sẽ giúp nâng cao sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Vitamin A góp phần trong việc bảo dưỡng mô cơ, thúc đẩy quá trình phục hồi diễn ra nhanh hơn, tăng cường hệ thống miễn dịch. Các loại vitamin C, vitamin D, vitamin E và vitamin K có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, bảo vệ tế bào cũng như ngăn cản quá trình phân hủy do các tế bào ung thư gây ra.

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan

Bên cạnh đó, công ty Cổ phần THT Pharma đã nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm thực dưỡng miễn dịch Nutri Fucoidan. Sản phẩm này được làm từ các loại ngũ cốc, gạo lứt huyết rồng nảy mầm, Fucoidan cùng Beta-glucan có tác dụng:

  • Kích hoạt lại chu trình tự chết của các tế bào ung thư khiến cho chúng sinh ra và chết đi như những tế bào bình thường trong cơ thể. Như vậy khối ung thư sẽ không thể phát triển lớn hơn.
  • Bao vây, triệt tiêu các nguồn dinh dưỡng nuôi các khối u: Khi Fucoidan vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành một màng bọc lấy tế bào ung thư, ngăn chặn sự hình thành của các mạch máu mới xung quanh tế bào này. Nhờ vậy mà nó có tác dụng tiêu diệt được nguồn năng lượng đi nuôi dưỡng các tế bào ung thư, giảm kích thước của các khối u và ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư sang các tế bào khỏe mạnh.
  • Tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm các tác dụng phụ của phương pháp hóa, xạ trị. Từ đó giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, phục hồi chức năng bạch cầu và hỗ trợ quá trình đại thực bào.

Với các cơ chế chống lại tế bào ung thư, Nutri Fucoidan có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư tại mọi giai đoạn. Khách hàng vui lòng liên hệ hotline: 0866.205.833 để được tư vấn chi tiết.

Một số sai lầm khi xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Chắc hẳn, quan những thông tin trên bạn đọc đã biết được người mắc bệnh ung thư não nên ăn gì để giúp tăng cường sức khỏe và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người không tránh khỏi sai lầm trong chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh. Dưới đây là một số sai lầm dễ mắc phải nhất: 

Bồi bổ quá mức

Trong quá trình điều trị bệnh, các bệnh nhân ung thư não luôn cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược, căng thẳng thần kinh, chán ăn… Vậy nên người nhà thường có xu hướng xây dựng chế độ ăn uống giàu dưỡng chất tối đa cho bệnh nhân. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm có tác dụng bồi bổ rất tốt cho cơ thể, hỗ trợ tăng sức đề kháng như đông trùng hạ thảo, nhân sâm, tam thất…Tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên quá lạm dụng các sản phẩm bồi bổ quá mức, đặc biệt là người bệnh. Việc bổ sung quá nhiều sản phẩm bổ dưỡng có thể khiến cho cơ thể người bệnh khó tiêu hóa và hấp thụ được.

Điều này có thể là do bệnh nhân vừa trải qua một quá trình điều trị kéo dài với nhiều loại thuốc đặc trị khiến cho cơ thể bị suy nhược, mệt mỏi, có thể ảnh hưởng tới một số cơ quan quan trọng trong cơ thể như dạ dày, gan, tụy…. Vậy nên việc nạp quá nhiều sản phẩm bồi bổ có thể gây ra tình trạng quá tải.

Cắt giảm khẩu phần ăn uống

Ngược lại với việc bồi bổ quá sức, nhiều người có quan niệm rằng việc hạn chế ăn uống có thể giúp giảm thiểu đi sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể. Đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm và rất nguy hiểm.

Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có bất cứ một nghiên cứu khoa học nào chứng minh được rằng việc cắt giảm khẩu phần ăn uống của bệnh nhân ung thư có thể giúp hạn chế được nguy cơ phát triển cũng như sự xâm lấn của các khối u. Chính vì vậy, người bệnh cần phải đặc biệt chú ý tới một số loại thực phẩm và món ăn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên sử dụng như canh xương, canh bí đỏ hạt sen, rau xanh, hoa quả….

Trên đây là một số chia sẻ của Nutri Fucoidan về vấn đề ung thư não nên ăn gì. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu về các loại thực phẩm có lợi cho cơ thể người bệnh, từ đó xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp, khoa học với bệnh nhân ung thư não.


 

Bài viết liên quan

scrolltop